Headerโครงการเรือนโคราช - เฉลิมวัฒนา

      โครงการเรือนโคราช - เฉลิมวัฒนา ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน เยื้องอนุสาวรีย์ท้าวสุนารี บนพื้นที่ซึ่งเดิมเคยเป็นโรงหนังเฉลิมวัฒนา (โรงหนังที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง) คำว่า เฉลิมวัฒนา มาจากชื่อของบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินโดยใช้ชื่อเดิมของท่านและราชทินนาม จุดประสงค์ที่สำคัญในการทำโครงการเรือนโคราช - เฉลิมวัฒนา นอกจากต้องการให้เป็นที่พักผ่อนแก่ผู้ที่มา สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีแล้ว ผู้ที่มาเยือนโคราชจะได้สัมผัสกับคำขวัญของเมืองทั้งในด้านการเห็นของจริง เช่น ของที่ระลึกจากด่านเกวียน ปักธงชัย อาหารพื้นเมือง ฯลฯ และสัมผัสคำขวัญในเชิงสัญลักษณ์ เช่น ปราสาทหินฯ รวมทั้งต้นไม้ซึ่งให้ความร่มรื่นและเป็นปอดของเมืองด้วย

      สำหรับตัวเรือนโคราชเดิม จัดได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นซึ่งเป็นเรือนโคราช
ของพ่อคงซึ่งเป็นคหบดีของอำเภอคง ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2448 (ปัจจุบันเรือนของพ่อคงตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ของสมาคมสถาปัตยกรรมสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2561) ส่วนเรือนโคราช - เฉลิมวัฒนา ได้จำลองมาอย่างครบถ้วนเพื่อให้ผู้มาเยี่ยมชมได้เห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมสะดวกขึ้นและเห็นการผสมผสานระหว่างนวัตกรรมเก่าและใหม่อย่างลงตัว     ศูนย์ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชน เราตระหนักถึงความสำคัญของการสืบต่อ "ชุมชนท้องถิ่น" จึงได้จัดตั้ง ศูนย์ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชนชื่อว่า "ร้านร่มโพธิ์" เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลผลิต สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญา วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวโคราช

     ท่านที่สนใจงานฝีมือที่ประณีตและสวยงาม สามารถเลือกซื้อเป็นของฝาก ของที่ระลึกให้แก่คนที่ท่านรัก ได้ที่ร้านร่มโพธิ์ ภายในโครงการเรือนโคราช - เฉลิมวัฒนา

     บริการ สำหรับศิลปิน หน่วยงาน หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการแสดงผลงานและแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะจัดงาน Event (เปิดตัวสินค้า) จัดงานมงคล หรือเป็นพื้นที่ประชุมในบรรยากาศร่มรื่นเคล้าวัฒนธรรม ทางเราขอเสนอ

     ห้องสำหรับการจัดประชุมที่มีเทคโนโลยี Printer ไร้สาย พร้อม Interactive Projectors และ Internet ความเร็วใยแก้วนำแสง

     Co-working Space สถานที่สำหรับคนอยากเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน ต้องการพื้นที่ส่วนตัวในสภาพแวดล้อมที่สงบร่มรื่น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน

     ห้องเช่า (Kiosk) ขนาด 12 ตร.ม. เหมาะสำหรับใช้เป็นสำนักงาน Workshop หรือจำหน่ายสินค้า

     ห้องจัดแสดง Gallery ที่โอ่โถงทันสมัย ติดถนนกลางเมือง มี Paronamic view มากกว่า 20 เมตร เหมาะสำหรับใช้เป็นที่เปิดตัวสินค้าและจัดเลี้ยงสังสรรค์

     ลานการแสดงกลางแจ้งที่มีระบบแสง สี เสียง ที่ทันสมัย ที่สามารถจัดการแสดงได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

     ห้องเต้นรำเอนกประสงค์พื้นปาร์เกต์ในห้องปรับอากาศ เหมาะสำหรับให้เช่าสอนลีลาศ นาฏศิลป์ไทย และโยคะ เป็นต้น

     รถเข็นสำหรับวางจำหน่ายผลิตภัณต์ เช่น สินค้า OTOP


    เปิดให้เข้าชมทุกวัน!!! เรือนโคราชยินดีต้อนรับทุกท่านเปิดให้เข้าชมโดยคิดค่าเข้าท่านละ 20 บาท ตั้งแต่เวลา 08.30 - 17.00 น.ทุกวัน เรือนโคราช เฉลิมวัฒนาตั้งอยู่เยื้องอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หากผู้ที่มาสักการะท้าวสุรนารีก็แวะมาเก็บภาพประทับใจ มาเยี่ยมชมเรือนโคราช เฉลิมวัฒนาได้ทุกวัน


โครงการเรือนโคราช - เฉลิมวัฒนา
เลขที่ 680/1 ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง
อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000

 Rueankorat - Chalermwattana Project
680/1 Ratchadamnoen Road
Nai-Mueang Sub-District,
Mueang District Nakhon Ratchasima
30000 Thailand

 +66 62 - 915 - 9152 (Office)
  ruean.korat@gmail.com